6 cách phân biệt trầm tốc kiến

Trầm tốc kiếng

Trầm tốc kiến là một trong những loại trầm hương thiên nhiên được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Giá thành rẻ hơn so với một số loại trầm hương khác nhưng những giá trị mà chúng mang lại không hề thua kém là bao. Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại trầm tốc này ngay sau đây bạn nhé.

1. Khái niệm về trầm tốc kiến

Trầm tốc kiến thực ra là một loại trầm hương tự nhiên được tạo ra từ vết sâu, kiến đục tạo thành tổn thương trên thân cây Dó Bầu. Ngoài trầm tốc, trầm hương tự nhiên còn có trầm hương và kỳ nam. Giá trị của chúng là không giống nhau.

  • Kỳ nam có giá trị cao nhất, từ vài trăm triệu, có khi lên đến cả chục tỷ cũng khó lòng mua được.
  • Trầm hương tầm trung, được dùng khá phổ biến.
  • Còn trầm tốc thì có giá trị thấp nhất trong cả 3 loại nhưng cũng mang đến rất nhiều giá trị.

Tuy nhiên, cả ba loại trầm hương tự nhiên này đều có quá trình hình thành tương tự nhau, đều là sản phẩm được tạo ra từ vết thương của cây Dó bầu trong nhiều năm. Nhựa cây chảy ra không ngừng từ những vết thương đó, chịu thêm tác động của các yếu tố thiên nhiên để hình thành nên trầm với hương thơm tinh dầu đặc biệt cùng nhiều giá trị tâm linh, phong thủy khác.

Trầm tốc được chia thành 4 loại khác, bao gồm:

  • Trầm tốc hương: trong số các loại trầm tốc thì đây là loại có mùi hương nổi trội nhất mặc dù lượng tinh dầu của loại trầm này khá ít và còn ở dạng mảnh nữa
  • Trầm tốc pi: tương tự như tốc hương, tốc pi cũng có lượng dầu nhiễm theo dạng mỏng nhưng lại có hình dạng khá đặc biệt là hình ống lớn hoặc dạng hình tháp. Lượng tinh dầu của tốc pi thì bao quanh bên ngoài các thớ gỗ thay vì xen kẽ hay ở bên trong
  • Trầm tốc đỉa: lượng tinh dầu của loại này là nhiều nhất trong số các loại trầm tốc. Lượng dầu sẽ chạy dọc theo các thớ gỗ và đó là lý do mà nó được gọi là tốc đỉa.
  • Trầm tốc dây: các vòng tinh dầu tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ, có dạng tròn, dài và xen kẽ với nhau. Lượng tinh dầu khá ít nên không được ưa chuộng bằng những loại trên.

2. Giá trị của trầm tốc kiến

Lượng tinh dầu trong trầm tốc không bằng so với trầm hương và kỳ nam. Nó xen kẽ theo đường vân dài của thớ gỗ chứ không được liền mạch. Và đó là lý do trầm tốc không có giá trị cao được như hai loại trầm hương thiên nhiên còn lại.

Tuy vậy nó vẫn hết sức quý giá, trầm tốc kiến vẫn mang trong mình rất nhiều giá trị cũng như công dụng rất lớn về cả thẩm mỹ, sức khỏe và tâm linh.

4. Tác dụng của trầm tốc kiến

Mùi hương của trầm tốc kiến vẫn có khả năng giúp tinh thần của người ngửi được thoải hơn, thư giãn hơn, đầu óc thông thoáng, giảm stress hiệu quả. Thêm vào đó, cũng như những loại trầm hương thiên nhiên khác, trầm tốc có công dụng lớn trong việc giúp cơ thể được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, kị gió, và lưu thông khí huyết.

Sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để tinh thần thoải mái hơn, có thêm năng lượng tích cực để có thể làm việc tốt hơn, hướng đến cuộc sống viên mãn hơn.

Chưa hết, trầm tốc kiến cũng mang lại ý nghĩa tâm linh, phong thủy rất lớn. Người ta thường mang theo vòng trầm tốc bên mình để có thể tránh xa những điều xui xẻo, tà ma. Đồng thời hút tài lộc, may mắn, mong muốn có thể phát triển công danh, công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.

5. Cách nhận biết trầm tốc kiến thật

Tuy không quá đắt đỏ như kỳ nam hay trầm hương nhưng trầm tốc kiến vẫn được rất nhiều người ưa chuộng vì có giá cả phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Do đó, chúng vẫn được làm giả khá nhiều trên thị trường. Và nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa và mua phải hàng giả.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có thể nhận biết được đâu là trầm tốc kiến thật, đâu là hàng giả chỉ trong nháy mắt nhé:

  • Nhận biết qua mùi hương: trầm hương thiên nhiên sẽ không thể ngửi được mùi hương ngay từ khi mới giơ lên mà phải tiếp xúc với hơi ấm cơ thể. Sau đó nó sẽ từ từ lên mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ và rất dễ chịu. Trầm hương giả thì sẽ có mùi hơi hắc, nồng, có mùi cồn. Một số nơi làm giả rất tinh xảo nên phải ngửi kỹ thì mới có thể phát hiện ra được. Nhưng nếu chỉ mới cầm lên mà đã thấy thơm nức mũi thì hãy cẩn thận, đó gần như là hàng đã được ép dầu rồi đó.
  • Nhận biết dựa vào màu sắc: trầm tốc thật sẽ có màu sắc xám, nhìn rõ tốc. Còn nếu là màu vàng đẹp mắt, óng ánh hay màu đen thì hầu hết đều là tốc đã được xử lý bằng cách đánh vân, ép dầu hoặc đánh sáp để cháy xém trông cho giống.
Nhận biết trầm tốc kiến thật nhờ mùi hương
Nhận biết trầm tốc kiến thật nhờ mùi hương

6. Các sản phẩm vòng tay từ trầm tốc kiến

Trầm tốc kiến được chế tạo thành nhiều loại thành phẩm khác nhau. Nổi bật nhất và phổ biến nhất vẫn là các loại vòng tay. Vòng tay được sử dụng nhiều ở các đền chùa, những nơi tâm linh và mọi độ tuổi, mọi giới tính đều có thể đeo được vòng tay tốc kiến.

Bạn có thể chọn cho mình chiếc vòng tay đơn giản chỉ bao gồm các hạt được làm từ tốc kiến. Kích thước hạt 10mm, 14mm hay to hơn thì tùy thuộc vào sở thích cũng như kích thước tay của bạn nữa. Nếu bạn đang cầu tài lộc thì vòng tay 108 hạt trầm hương tượng trưng cho 108 phiền não của con người sẽ phù hợp nhất dành cho bạn.

Sản phẩm vòng tay trầm hương mix hoa sen bạc từ trầm tốc kiến

Hoặc cầu kỳ hơn, có thể chọn vòng có thêm charm cỏ 4 lá với mong muốn mang lại những điều may mắn. Thêm charm bạc nếu đeo nó cho trẻ nhỏ, để có thể giữa ấm và kị gió tốt hơn.

Thay vì vòng tay dạng hạt tròn, bạn có thể chọn vòng tay có hạt trụ. Tiêu biểu như chiếc vòng tay trầm hương Phúc Lộc Thọ được làm từ 9 hạt và 9 trụ, có thể phối thêm vàng để tăng tính thẩm mỹ và tăng giá trị, đẳng cấp cho người đeo nó.

Nếu bạn vẫn đang muốn chọn mua trầm hương thiên nhiên nhưng có mức giá tầm trung, phải chăng thì trầm tốc kiến là lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà còn mang lại nhiều giá trị về cả vật chất lẫn tinh thần cho người sở hữu nó.

Theo Phổ Lạc